Loading...

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng…chán LMHT

Những tuyển thủ ở SKT T1 đều phải cố gắng hết mình để đạt tới ngày hôm nay.

Đó là một ngày tháng 11 lạnh bất thường.

“Xin chào, tôi là Junsik “Bang” Bae và tôi chơi ở vị trí xạ thủ cho SKT T1.”

Mặc dù nhìn Bang có vẻ mệt mỏi, nhưng giọng nói của anh rất thoải mái và đầy sức sống.

“Khi tôi còn là học sinh trung học năm nhất, một người bạn rủ tôi chơi LMHT cùng cậu ấy. Tôi sớm nhận ra mình đánh khá hay đấy. Sau khoảng 5 tháng, tôi lọt vào top 10 tại Hàn Quốc. Tôi nhanh chóng nhận được lời mời từ một đội tuyển chuyên nghiệp, và tôi đã đồng ý, chuyển tới Seoul từ khi còn trẻ.”

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

Anh nở nụ cười. “Khi ấy LMHT thật là vui”. Giống như nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp khác, Bang không bắt đầu sự nghiệp bằng tham vọng giành lấy giải thưởng từ những giải đấu chuyên nghiệp. Chỉ đơn giản là anh yêu thích trò chơi mà anh thấy mình có thể chơi tốt.

“Tôi thường chơi LMHT vào tối muộn, sau khi buổi học kết thúc. Lúc đó tôi đã rất mệt. Thực lòng thì tôi trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp vì tôi muốn mình chỉ cần phải tập trung cho việc thi đấu mà thôi. Tôi không muốn tới trường (cười). Đó là lí do lớn nhất.”

“Khi ấy không có nhiều đội tuyển được các công ty lớn tài trợ, vì thế sức mạnh thương hiệu của Korea Telecom đã giúp được ít nhiều khi tôi thuyết phục bố mẹ. Công bằng mà nói, bố mẹ tôi rất đáng ngưỡng mộ trong việc dạy con. Kể cả tôi còn rất trẻ, họ vẫn rất cởi mở, và tôn trọng quyết định của tôi. Vì thế, hành trình trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp của tôi đã diễn ra suôn sẻ – mọi thứ đều thuận lợi”

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

“Khi nhìn lại, tôi không thể nói là tôi đã trưởng thành với tư cách là một tuyển thủ tại KT, vì thời gian tôi ở đó quá ngắn. Dù sao thì tôi cũng lần đầu thưởng thức món McDonald ở đó. Quê tôi ở Hongcheon thì lại không có.” Bang cười.

“Tại Najin, tôi đã học được rất nhiều về những nghi lễ và tính chuyên nghiệp. Một lần, tôi mang cốc mỳ vào chỗ ngồi trong phòng tập. Reach, lúc đó là huấn luyện viên trưởng của Najin, đã rất tức giận. Lúc đầu, tôi không hiểu mình đã làm sai ở đâu – tôi nghĩ việc tiết kiệm thời gian trong lúc trong hàng chờ là điều nên làm. Reach đã giúp tôi nhận ra rằng phòng luyện tập nên được coi như là văn phòng làm việc.”

Cả Xenics và SKT T1 S đều giống như vậy, Bang nói. “Dành thời gian cùng người quen và tiếp xúc với tất cả mọi tầng lớp xã hội là những trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là vì những người đồng đội lớn tuổi hơn đều rất tốt với tôi, dù tôi vẫn là một đứa trẻ con. Chúng tôi đã đi chơi cùng nhau rất nhiều và rất vui.”

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

“Khi đó, tôi không bị stress bởi việc chiến thắng. Tôi yêu từng phút giây mình có được. Tôi chơi không giỏi, nhưng đó là khoảng thời gian mà tôi – một tuyển thủ chuyên nghiệp, cảm thấy hạnh phúc nhất. Giờ tôi vẫn rất vui, đương nhiên, nhưng không thể so sánh được với lúc ấy.” Giọng nói của Bang pha chút tiếc nuối.

“Tất cả mọi thứ đã thay đổi khi K và S sáp nhập. Đó là lần đầu tiên tôi làm việc với kkOma, và anh ấy đã giúp tôi nhận ra rằng tôi đã tiếp cận với trò chơi hoàn toàn sai cách. Đó thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh.”

“Nhờ có lối huấn luyện hoàn toàn mới của kkOma, những ý kiến đóng góp trung thực, cùng việc hòa giải xung đột hiệu quả, tôi đã thấy bản thân mình được cải thiện từng ngày. Tôi bắt đầu muốn chứng minh những người bất đồng quan điểm với tôi là sai. Nó rất áp lực, nhưng cũng là lí do để tôi thúc đẩy bản thân mình hơn nữa. kkOma đã giúp tôi có niềm tin vào bản thân. Anh ấy đảm bảo với tôi rằng tôi sẽ trở thành một tuyển thủ tuyệt vời nếu có thể sửa được một vài lỗi sai của mình.” Giọng nói vui vẻ của Bang bắt đầu trở nên đanh thép.

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

“Năm 2015, tất cả mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi sẽ hủy diệt mọi thứ, và chúng tôi cũng khá tự tin vào cơ hội của mình. Sự tự tin đó đã biến thành chứng rỗi loạn ám ảnh cưỡng chế. Việc thua cuộc trở thành một thứ không thể chấp nhận được. Đó không phải là do người hâm mộ hay những lời chỉ trích, mà là từ trong suy nghĩ của bản thân chúng tôi. Cách chúng tôi nghĩ mọi thứ nên diễn ra như thế nào.”

“Các trận đấu tập đều rất căng thẳng, đặc biệt là khi chúng tôi thua một đội mà tin rằng mình có thể đánh bại họ. Chúng tôi đã thắng đến 80/100 ván, nhưng 20 ván thua đó dằn vặt chúng tôi rất nhiều. Tôi nghĩ chúng tôi đã thua tổng cộng 6 trận trong cả năm, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy hết xấu hổ và áp lực. Kì vọng cao từ người hâm mộ chỉ khiến cho nó trầm trọng thêm.”

“Tôi đã cảm thấy thật nhẹ nhõm sau khi chiến thắng CKTG: “Ơn Giời, chúng ta thắng rồi”. Một sai lầm dẫn đến thất bại cả một trận đấu đã đè nặng lên tôi rất nhiều. Đúng, ai cũng có thể mắc sai lầm, nhưng tôi không thể tha thứ cho chính bản thân. Vì thế tôi đã tập luyện cả năm trời để thi đấu hoàn hảo nhất có thể.”

“SKT chuẩn bị cho các trận đấu bằng việc tập luyện ở cường độ tối đa – không ngừng nghỉ, không ngừng tiếp nhận các ý kiến đóng góp, cùng áp lực vô tận. Rất nhiều cơn giận và sự thất vọng bị dồn nén lại. Chúng tôi đã giữ hết tất cả những điều đó khi lên sân khấu, và giải tỏa bằng cách thi đấu thật tốt. Với tôi, các giải đấu không hề căng thẳng như khi tập luyện.”

“Chúng tôi thực sự tin rằng mình đã tập luyện nhiều hơn bất kì ai, và như thế, chúng tôi được tin tưởng rằng sẽ giành chiến thắng trước mọi đối thủ. Nhìn bề ngoài thì có vẻ như chúng tôi dễ dàng áp đảo đối phương, nhưng chúng tôi đã tập luyện rất vất vả để giành được từng trận thắng. Ở MSI là như vậy, ở CKTG cũng như thế. Ban đầu, chúng tôi liên tục để thua trước các đội tuyển ngoại quốc. Mọi người lo lắng rất nhiều, và bầu không khí trở nên trầm trọng. Nhưng chúng tôi đã quyết định tiến lên, dù cho có chuyện gì đi nữa.”

Thành tích ổn định của SKT dễ dàng khiến cho người hâm mộ bỏ qua những cố gắng của cả đội. Có vẻ như chúng ta đều vì thế mà không còn coi trọng những giá trị của SKT. Thiên nga nổi trên mặt nước nhẹ nhàng như vậy là phải nhờ tới đôi bàn chân đạp cật lực bên dưới.

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

“Tôi chưa bao giờ có vấn đề về động lực.” Bang nói. “Ban đầu, trò chơi rất vui. Và khi thời gian trôi qua, niềm vui được cải thiện bản thân và chiến thắng tại các giải đấu đã lấp đầy khoảng trống. Nhưng năm 2016 thì rất khác. Tôi bắt đầu cảm thấy có một khoảng trống trong trái tim mình.”

“Tôi bắt đầu nghĩ: Mình đã thắng tất cả mọi thứ, nhưng vẫn cứ phải làm đi làm lại hết lần này tới lần khác. Tôi như phải làm lại mọi thứ từ đầu. Không có gì thực sự thay đổi, ngoại trừ áp lực ngày càng nhiều. Vài người có thể nói rằng chúng tôi đang kêu ca về những thứ chẳng thực sự nghiêm trọng (“first world problem”). Nhưng việc tôi kiệt sức là sự thật. Tôi đã bắt đầu phải nhận tư vấn tâm lý”.

Giọng của Bang có đôi chút chua chát. “Có những lời đồn về việc chúng tôi không nghiêm túc trong các trận đấu. Những người không biết gì về những khó khăn mà tôi gặp phải, trở nên giận dữ với tôi. Tôi bắt đầu tự hỏi về mục đích của việc tập luyện chăm chỉ là gì, nếu chỉ có những đồng đội và bạn bè của mình hiểu được. Tôi đã cố gắng rất nhiều để trở thành một tuyển thủ xuất sắc nhất có thể – tại sao những lời bình luận, những điều dối trá, không chịu biến mất?” Sự thất vọng của anh biểu lộ rất rõ ràng.

Giờ đây mọi thứ vẫn còn khó khăn như vậy không? Tôi hỏi.

“Thật may là những cố vấn thể thao đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi học được sức mạnh của sự lạc quan và cố gắng áp dụng nó vào cuộc sống. Thay vì cảm thấy mệt mỏi vì tập luyện và những lời chỉ trích, tôi cố gắng biến chúng trở thành điều gì đó tích cực hơn. Cho đến khi không còn thi đấu chuyên nghiệp nữa, tinh thần thép sẽ làm chỗ dựa cho tôi.”

“Năm ngoái, tôi trưởng thành với tư cách là một tuyển thủ. Năm nay, tôi trở thành một người hoàn thiện hơn.”

Biết được tầm quan trọng của ban huấn luyện đối với sức khỏe tinh thần của tuyển thủ, tôi đã hỏi Bang về vai trò của HLV Junggyun “kkOma” Kim và quản lý Byoung-hoon “L.i.E.S.” Choi đối với SKT T1.

“Họ là trụ cột của đội chúng tôi. Không có họ, chúng tôi sẽ chẳng bao giờ có thể giành được những thành tích lớn lao. Không cần biết bạn tài năng đến đâu – các tuyển thủ không thể tập trung vào trò chơi và cống hiến 100% sức mạnh mà không có ai giữ vững tinh thần cho họ.” Bang quả quyết. “Bạn sẽ chỉ giỏi khi không ngừng tập luyện, và việc tập luyện sẽ chỉ có hiệu quả khi có HLV.”

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT
Đây là lí do Bang rất kính trọng các HLV của mình

Tôi bắt đầu muốn hỏi liệu Bang có muốn thử sức mình với nghề huấn luyện, nhưng anh đã nói trước. “Cách tôi thưởng thức LMHT không còn như trước – khi đó nó chỉ đơn thuần là giải trí – nhưng tôi vẫn cảm thấy vui khi chơi, và vẫn tự tin vào kĩ năng của mình. Nếu LMHT không phải là một nghề, có thể tôi sẽ tiếp tục chơi cho đến khi 30, 40 tuổi. Thử thì có mất gì, phải không nào?” Bang cười.

“Mặc dù nhiều khi cảm thấy khó khăn, tôi tin rằng đây là công việc tốt nhất cho mình. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ vui khi làm điều gì khác. Tuy nhiên, tôi thực sự nghĩ rằng, lịch tập luyện của các tuyển thủ LMHT chuyên nghiệp quá khắt khe.”

Với chúng tôi, Bang là siêu sao xạ thủ đẳng cấp thế giới. Nhưng với anh, Bang chỉ là Junsik Bae, một người 21 tuổi ham vui, đã cống hiến tuổi trẻ của mình quá nhiều cho những thành công ở đấu trường chuyên nghiệp. Gần hết buổi phỏng vấn, anh tiết lộ đôi chút về những mâu thuẫn kéo dài của mình.

Lời tâm sự của Xạ Thủ số 1 thế giới nhưng...chán LMHT

“Đôi khi tôi nhớ về cuộc sống thường ngày của mình tại Hongcheon. Bạn bè ở đó giống như anh em tôi vậy. Giờ họ đã là sinh viên đại học cả rồi. Ở tuổi thanh xuân của mình, họ đi chơi và gặp gỡ những người bạn mới.” Bang cười buồn. “Tôi giờ cũng 21 tuổi rồi.”

“Tôi từng nghĩ các pha thi đấu hoàn hảo là điều tuyệt vời nhất đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp. Giờ tôi đã nghĩ khác đi đôi chút. Tôi không muốn trở thành một cỗ máy vô hồn. Đương nhiên tôi muốn chơi, nhưng tôi cũng muốn là một cậu bé 21 tuổi.” Biểu cảm của Bang vừa vui vẻ, vừa trầm ngâm.

“Thật vô cùng vinh dự khi nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thương, nhưng cũng sẽ rất tuyệt khi người hâm mộ coi tôi là một người bạn thân, chứ không phải là một tượng đài cao quý hay giống như thần thượng nhạc pop.” Anh cười.

Loading...
Prev Những vị tướng lột xác 180 độ với điểm then chốt Dũng Khí Khổng Lồ
Next Bắt xe ôm đi thi đấu, QTV gặp đúng fan hâm mộ của mình... Anh kia định miễn phí nhưng QTV nhất quyết không chịu
Loading...